โครงการพัฒนาเครื่องจักร เครื่องมือ และอุปกรณ์ เพื่อการผลิตระดับชุมชน (RID)
เครื่องผลิตคราฟโซดาระบบกึ่งอัตโนมัติ (RID66)
ความเป็นมาของการพัฒนา “เครื่องผลิตคราฟโซดาระบบกึ่งอัตโนมัติ” วิสาหกิจชุมชนฮักแป้ ออแกนิค ฟาร์ม ตำบลร้องกวาง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ มีผลิตภัณฑ์หลักคือ เครื่องดื่มน้ำผลไม้หลากรสชาติ ผลิตภัณฑ์ได้แก่ คราฟโซดาอัดแก๊สกลิ่นกล้วย ในกระบวนการผลิตคราฟโซดาของทางกลุ่ม มีขั้นตอนการหมักวัตถุดิบในถังพลาสติก ซึ่งไม่สามารถควบคุมคุณภาพได้ เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ เนื่องจากต้องมีการเปิดฝาถังหลายครั้งเพื่อสังเกต ทำให้เกิดการปนเปื้อนได้ง่าย เครื่องจักรต้นแบบที่พัฒนาขึ้นจะช่วยลดการปนเปื้อนในกระบวนการผลิตและช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี
ผู้พัฒนา: นายสมนึก วันละ และคณะ สถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 2 วิทยาลัยเทคนิคแพร่
ชื่อสถานประกอบการ: วิสาหกิจชุมชนฮักแป้ ออแกนิค ฟาร์ม
ที่ตั้งสถานประกอบการ: เลขที่ 317 หมู่ 2 ต.ร้องกวาง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ 54140
เอกสารประกอบ
เครื่องกวนมะม่วง - เครื่องอบลมร้อนมะม่วงสำหรับวิสาหกิจชุมชน (RID66)
ความเป็นมาของการพัฒนา "เครื่องกวนมะม่วง – เครื่องอบลมร้อนมะม่วงสําหรับวิสาหกิจชุมชน" ภายใต้ "โครงการพัฒนาต้นแบบเครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์เพื่อการผลิตระดับชุมชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566" สืบเนื่องมาจากวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลไม้ดอนยอ ตำบลดอนยอ อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์มะม่วงกวนออกจำหน่าย โดยการผลิตแบบเดิมนั้นต้องใช้แรงงานคนจำนวนมากในการกวนและใช้เวลานาน จากนั้นจึงนำไปตากแดด ซึ่งต้องใช้พื้นที่มากและอาจมีสิ่งปนเปื้อน ถ้าตากไม่แห้งดีอาจทำให้เกิดเชื้อราขึ้นได้ จากปัญหาข้างต้นจึงเกิดการพัฒนาเครื่องจักรดังกล่าวขึ้น
ผู้พัฒนา: นายสัญญา โพธิ์วงษ์ และคณะ วิทยาลัยเทคนิคนครนายก
ชื่อสถานประกอบการ: วิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลไม้ดอนยอ
ที่ตั้งสถานประกอบการ: เลขที่ 15 หมู่ที่ 4 ต.ดอนยอ อ.เมือง จ.นครนายก 26000
เอกสารประกอบ
เครื่องหมักเมล็ดโกโก้แบบกึ่งอัตโนมัติ (RID66)
ความเป็นมาของการพัฒนา "เครื่องหมักเมล็ดโกโก้แบบกึ่งอัตโนมัติ" ภายใต้ "โครงการพัฒนาต้นแบบเครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์เพื่อการผลิตระดับชุมชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566" โดยทั่วไปโกโก้จะมีกลิ่นรสที่เด่นคือ กลิ่นกรด รสฝาดและรสขม ซึ่งกลิ่นรสเหล่านี้มีผลมาจากส่วนประกอบทางเคมีในสายพันธุ์โกโก้และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในกระบวนการหมักโกโก้ ขั้นตอนการหมักจะช่วยทำให้ความขมลดลงและทำให้เกิดกลิ่นที่ดีขึ้น
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนโกโก้แปลงใหญ่เมืองวัง ตำบลวังใต้ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ได้ดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์โกโก้ผงและโกโก้ช็อกโกแลต โดยใช้กรรมวิธีการผลิตแบบเดิม คือ ใช้เข่ง/ลังไม้หมักแบบกองสูงบนพื้นหรือหมักในกระบะไม้และต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะบุคคลในการควบคุมการผลิต จึงไม่สามารถควบคุมคุณภาพของเมล็ดโกโก้ก่อนส่งสู่กระบวนการตากแห้งให้มีคุณภาพคงที่ตรงต่อความต้องการของตลาดได้ จึงเกิดการพัฒนาเครื่องจักรดังกล่าวขึ้น
ผู้พัฒนา: รศ.ดร.ศิริชัย ต่อสกุล และคณะ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
ชื่อสถานประกอบการ: วิสาหกิจชุมชนโกโก้แปลงใหญ่เมืองวัง
ที่ตั้งสถานประกอบการ: 124 หมู่ที่ 2 ต.วังใต้ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง 52140