เจ้าหน้าที่ สป.อว และ สถาบันไทย - เยอรมัน ร่วมลงพื้นที่ตรวจติดตามโครงการเครื่องบรรจุกะปิด้วยกรรมวิธีขัดน้ำระบบกึ่งอัตโนมัติ ณ อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี
16 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.) พร้อมสถาบันไทย - เยอรมัน ร่วมลงพื้นที่ติดตามผลการพัฒนาโครงการเครื่องบรรจุกะปิด้วยกรรมวิธีขัดน้ำระบบกึ่งอัตโนมัติ ภายใต้งบประมาณโครงการพัฒนาต้นแบบเครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์ เพื่อการผลิตระดับชุมชน พัฒนาโดย ดร.ธวัชไชย ลิ้มสุวรรณ และคณะ จากวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี ติดตั้งและใช้งาน ณ กลุ่มอาชีพแปรรูปอาหารทะเลบ้านหมก อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี เดิมการบรรจุกะปิขัดน้ำ มีขั้นตอนการทำงาน ดังนี้ นำกะปิที่ผ่านการตำและการหมักมาบรรจุในกระปุก ใช้ไม้สากกดให้กะปิอัดแน่น ใช้นิ้วกดเพื่อให้ด้านบนเรียบ ทำการขัดน้ำด้วยการนำใบจากวางด้านบนและใช้ไม้ไผ่ขัดเพื่อให้น้ำกะปิออกจากเนื้อกะปิขึ้นสู่ด้านบน จากกระบวนการดังกล่าวใช้แรงานคนในการบรรจุทั้งหมด ทำให้ผลิตสินค้าได้ไม่ทันต่อความต้องการของตลาด
เครื่องที่พัฒนาขึ้น สามารถบรรจุได้ทั้งแบบกระปุกและแบบหลอด โดยสามารถทำงานทั้ง 2 ส่วนได้พร้อมกัน ส่วนบรรจุแบบกระปุก สามารถอัดกระปิได้ครั้งละ 1 กระปุก บรรจุได้ 2 ขนาด คือ ขนาด 500 และ 1000 กรัม ส่วนบรรจุแบบหลอดพลาสติกสามารถบรรจุได้ครั้งละ 2 หลอด ขนาด 100 กรัม และ 200 กรัม
หลังจากการทดลองใช้เครื่องบรรจุกะปิฯ จากเดิมใช้แรงงานคนสามารถบรรจุได้ 20 กระปุกต่อชั่วโมง เป็น 100 กระปุกต่อชั่วโมง ทำให้ลดการใช้แรงงาน สามารถโยกย้ายแรงงานไปผลิตในกระบวนการอื่น ลดของเสียที่เกิดขึ้นในกระบวนการการผลิต และสามารถเพิ่มรายได้จากยอดขายเป็นจำนวนมาก