เจ้าหน้าที่ สป.อว ร่วมกับ สถาบันไทย-เยอรมัน ลงพื้นที่ส่งมอบเครื่องทำปลาส้มชนิดแผ่นกลมอัตโนมัติ ณ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู

พฤ, 18/05/2023 - 10:42 — admin2

17 พฤษภาคม 2566 เวลา 19.00 น. เจ้าหน้าที่กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับ สถาบันไทย-เยอรมัน ลงพื้นที่เพื่อส่งมอบเครื่องทำปลาส้มชนิดแผ่นกลมกึ่งอัตโมัติ พัฒนาโดย ผศ. เปรมชัย มูลหล่า หน่วยงาน มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ภายใต้โครงการพัฒนาต้นแบบเครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์ เพื่อการผลิตระดับชุมชน ที่ติดตั้งเพื่อทดสอบการใช้งาน ณ วิสาหกิจชุมชนแปรรูปปลาบ้านห้วยบง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู โดยเครื่องดังกล่าวพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการขึ้นรูปปลาส้มที่ผ่านกระบวนการบดและปรุงรสเรียบร้อยแล้วให้เป็นแผ่นกลม โดยผ่านเครื่องอัดรีดในแนวนอนและตั้งค่าใบมีดให้ตัดปลาส้มบดที่มีน้ำหนักโดยเฉลี่ย 200 - 350 กรัมต่อชิ้น จากนั้นนำไปพันด้วยใบตอง ตั้งชื่อเป็นผลิตภัณฑ์ "ปลาส้มสายเดี่ยว" กระบวนการอัดรีดและตัดปลาส้มบดดังกล่าว มีกำลังการผลิตได้สูงสุดถึง 150 กิโลกรัมต่อวัน โดยแต่ละครั้งจะนำปลาส้มมาเข้ากระบวนการดังกล่าวครั้งละ 5 กิโลกรัม โดยสามารถตัดให้เป็นปลาส้มบดแผ่นกลมได้ประมาณ 200 ชิ้น นอกจากนี้ ทางกลุ่มยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากปลาซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของกลุ่มอีกหลากหลายชนิด เช่น ปลาส้มตัว (ปลาตะเพียน) ส้มไข่ปลา ส้มปลาตอง ส้มไส้ปลา ปลาส้มแบบชิ้น (ปลาสวาย) นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ประเภทปลาแห้ง ได้แก่ ปลาแดดเดียว (ปลาสวาย) และปลาแผ่น (ปลาวง) เป็นต้น

 

วันที่กิจกรรม: 
Fri, 16/06/2023 - 17:00
สถานที่: 
ณ วิสาหกิจชุมชนแปรรูปปลาบ้านห้วยบง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู
ภาพประกอบ: 
เจ้าหน้าที่ สป.อว ร่วมกับ สถาบันไทย-เยอรมัน ลงพื้นที่ส่งมอบเครื่องทำปลาส้มชนิดแผ่นกลมอัตโนมัติ ณ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู