เจ้าหน้าที่ กปว. พร้อม สถาบันไทย-เยอรมัน ลงพื้นที่ติดตามผลการพัฒนาเครื่องผลิตวุ้นลูกตาลกรอบ ณ วิสาหกิจชุมชนบ้านพังเถียะ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

พฤ, 29/12/2022 - 15:07 — admin2

20 ธันวาคม 2564 - เจ้าหน้าที่กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับ สถาบันไทย-เยอรมัน ลงพื้นที่ติดตามผลการพัฒนาเครื่องผลิตวุ้นลูกตาลกรอบ ณ วิสาหกิจชุมชนบ้านพังเถียะ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา พัฒนาโดย อาจารย์นศพร ธรรมโชติ หน่วยงาน คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ภายใต้โครงการพัฒนาต้นแบบเครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์ เพื่อการผลิตระดับชุมชน ที่ติดตั้งเพื่อทดสอบการใช้งาน ณ วิสาหกิจชุมชนบ้านพังเถียะ ตำบลกระดังงา อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

โดยเครื่องที่พัฒนาขึ้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนการปั่น และส่วนการกวนพร้อมให้ความร้อน ในส่วนของการปั่น เครื่องที่พัฒนาขึ้นช่วยลดเวลาและแรงงานในการทำงานมากขึ้น ด้วยการออกแบบองศาของการวางใบมีดและจำนวนใบมีดที่เหมาะกับการปั่นวัตถุดิบ ทำให้การปั่นวัตถุดิบในปริมาณ 10 กิโลกรัม จากเดิมที่เคยใช้เครื่องปั่นขนาด 1 ลิตร ใช้เวลาปั่นประมาณ 2 ชั่วโมง แต่เครื่องที่พัฒนาขึ้นใช้เวลาในการปั่นเพียง 40 นาที ในส่วนของการกวนพร้อมให้ความร้อนนั้นไม่ได้ช่วยลดเวลาในการทำงานแต่ช่วยลดแรงงานในการทำงาน โดยข้อดีของเครื่องที่พัฒนาฯ ในส่วนการกวน มีข้อดีคือ วัตถุดิบที่นำไปกวนได้รับความร้อนอย่างสม่ำเสมอ ไม่ต้องกลัววัตถุดิบไหม้ และป้องกันอันตรายจากการประทุของวัตถุดิบที่เกิดจากการโดนความร้อนแล้วกระเด็นใส่ผู้ใช้งาน และเนื่องจากเป็นการกวนแบบอัตโนมัติด้วยใบกวนตามเวลาที่ตั้งไว้ ทำให้สามารถทำงานในส่วนอื่นๆ ควบคู่ไปได้อีกด้วย

วันที่กิจกรรม: 
Mon, 19/12/2022 - 17:00
สถานที่: 
ณ วิสาหกิจชุมชนบ้านพังเถียะ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
ภาพประกอบ: 
เจ้าหน้าที่ กปว. พร้อม สถาบันไทย-เยอรมัน ลงพื้นที่ติดตามผลการพัฒนาเครื่องผลิตวุ้นลูกตาลกรอบ ณ วิสาหกิจชุมชนบ้านพังเถียะ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา