เจ้าหน้าที่ กปว. และ สถาบันไทย-เยอรมัน ร่วมลงพื้นที่ติดตามเครื่องคั้นและบรรจุน้ำกล้วยไข่แบบกึ่งอัตโนมัติ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร

พฤ, 22/12/2022 - 10:47 — admin2

13 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้ากองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และสถาบันไทย-เยอรมัน ร่วมลงพื้นที่ติดตามเครื่องคั้นและบรรจุน้ำกล้วยไข่แบบกึ่งอัตโนมัติ พัฒนาโดย ดร.อุกฤษฎ์ ธนทรัพย์ทวี และคณะ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตาก ภายใต้งบประมาณโครงการพัฒนาต้นแบบเครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์ เพื่อการผลิตระดับชุมชน ติดตั้งและใช้งาน ณ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวสร้อยสุวรรณ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร เดิมวิสาหกิจชุมชนฯ ใช้แรงงานคนเป็นหลัก ตั้งแต่กระบวนคัดเลือกกล้วย ล้างทำความสะอาด ปอกเปลือก ต้มสกัดด้วยความร้อน แยกเนื้อ วัดคุณภาพและปรับให้เป็นไปตามที่กำหนด บรรจุลงบรรจุภัณฑ์ ฆ่าเชื้อด้วยไอน้ำ ปิดฉลากเพื่อจำหน่าย ทำให้ไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิ ควบคุมปริมาณในการบรรจุให้ได้ปริมาณที่แม่นยำได้ 

เครื่องคั้นและบรรจุน้ำกล้วยฯ เป็นเครื่องต้นแบบที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ออกแบบมาเพื่อทำงานกึ่งอัตโนมัติ สามารถควบคุมอุณหภูมิในการต้มและคั้นได้คงที่ บรรจุปริมาณที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ เพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตได้อย่างน้อยร้อยละ 50 ประหยัดพลังงานแก๊สหุงต้มและกระบวนการคั้นได้อย่างน้อยร้อยละ 20 หลังจากการทดลองใช้เครื่องฯ กำลังการผลิตจากเดิม 200 ขวดต่อวัน เป็น 500 ขวดต่อวัน เพิ่มปริมาณในการผลิตมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว ค่าแรงคนงานจากเดิม 3 คน ต่อวัน  เป็น แรงงานคน 1 คนต่อวัน ทำให้ลดการใช้แรงงานคนได้ 3 เท่า สามารถโยกย้ายแรงงานไปผลิตในกระบวนการอื่นได้ เพิ่มกำลังการผลิตได้ตามคำสั่งซื้อ

วันที่กิจกรรม: 
Mon, 12/12/2022 - 17:00
สถานที่: 
ณ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวสร้อยสุวรรณ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
ภาพประกอบ: 
เจ้าหน้าที่ กปว. และ สถาบันไทย-เยอรมัน ร่วมลงพื้นที่ติดตามเครื่องคั้นและบรรจุน้ำกล้วยไข่แบบกึ่งอัตโนมัติ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร