เจ้าหน้าที่ กปว. ร่วมกับสถาบัน ไทย-เยอรมัน ลงพื้นที่ติดตามโครงการเครื่องผลิตเนื้อลูกสำรองพร้อมทาน ณ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

ศ, 16/12/2022 - 20:40 — admin2
4 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.) พร้อมสถาบันไทย - เยอรมัน ร่วมลงพื้นที่ติดตามโครงการเครื่องผลิตเนื้อสำรองพร้อมทาน พัฒนาโดย นายวรพจน์ ตรีรัตน์ฤดี และคณะ จากวิทยาลัยเทคนิคตราด ติดตั้งและใช้งาน ณ วิสาหกิจชุมชนครัวแม่ฉัน By Nana อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง เดิมการผลิตลูกสำรองพร้อมทาน จะใช้ผ้ากรองตาข่ายในการกรองแยกเนื้อ เมื่อใช้ต่อเนื่อง 2-3 ครั้ง ผ้ากรองจะมีการขยาย จึงทำให้ต้องเปลี่ยนใหม่ เพราะมีเศษเปลือก และกากใยแบบหยาบติดมากับเนื้อสำรองจำนวนมาก ทำให้ต้องใช้เวลาในการคัดแยกนาน เพื่อให้เสร็จภายในหนึ่งวัน ไม่เช่นนั้นวัตถุดิบจะเสีย การทํางานของเครื่อง ทํางานแบบกึ่งอัตโนมัติ ใช้ระบบการหมุนของถัง ด้วยกําลังขับจากมอเตอร์ 1/4 แรงม้า ที่มีชุดพู่เลย์ทดรอบ ความเร็ว รอบ 45 รอบต่อนาที หลังจากวิสาหกิจฯ ได้ใช้งานเครื่องผลิตเนื้อลูกสํารองพร้อมทาน สามารถแยกเนื้อลูกสํารองผลแห้งในอัตรา 1 กิโลกรัม ได้ภายในเวลา 15 นาที จึงทำให้ประหยัดเวลา ลดค่าใช้จ่ายให้วิสาหกิจได้
 
 
 
 

 

วันที่กิจกรรม: 
Sat, 03/12/2022 - 17:00
สถานที่: 
ณ วิสาหกิจชุมชนครัวแม่ฉัน By Nana อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
ภาพประกอบ: 
เจ้าหน้าที่ กปว. ร่วมกับสถาบัน ไทย-เยอรมัน ลงพื้นที่ติดตามโครงการเครื่องผลิตเนื้อลูกสำรองพร้อมทาน ณ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง